Q&A

Q.1 ANDES ช่วยเหลืออะไรได้บ้าง

ANS

เครื่องฟอกอากาศบริสุทธิ์ ANDES มีความสามารถในการกำจัดฝุ่น เชื้อโรคที่มีอนุภาคที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 ถึง 0.3 ไมครอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่นกลิ่นอาหาร กลิ่นอับชื่น รวมไปจนถึงกลิ่นของสารระเหยที่เป็นอันตรายต่างๆ และกำจัดเชื้อโรคที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ ทั้งประเภทแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจ ผิวหนัง รวมถึงโรคภูมิแพ้ต่างๆได้ดีอีกด้วย

 

Q.2 ลักษณะเด่นของการออกแบบรูปทรงของ ANDES คืออะไร

ANS

การออกแบบที่เป็นรูปทรงกระบอกทำให้สามารถดึงดูดอากาศเข้ามาในตัวเครื่องได้ทุกทิศทางในลักษณะคล้ายกับวังน้ำวน สามารถที่จะดูดอากาศไม่ว่าจะอยู่ตามซอกลึกหรือมีสิ่งกีดขวางก็ตาม นอกจากนี้ บริเวณหน้าปัดด้านบนของตัวเครื่องได้ออกแบบเป็นพิเศษให้อากาศบริสุทธิ์พ่นขึ้นด้านบนคล้ายทอร์นาโด ทำให้อากาศบริสุทธิ์กระจายตัวแผ่ขยายออกเป็นวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว กดให้อากาศที่ไม่บริสุทธิ์ลงต่ำลงมาทำให้ถูกดูดเข้าตัวเครื่องได้เร็วยิ่งขึ้น การออกแบบนี้ได้รับการจดสิทธิบัตรเฉพาะของ ANDES เท่านั้น

 

Q.3 เครื่องฟอกอากาศทำงานอย่างไร

ANS

เครื่องฟอกอากาศ ANDES เป็นเพียงรายเดียวในประเทศญี่ปุ่นที่มีเซนเซอร์ฝุ่นและเซนเซอร์กลิ่นอยู่ในเครื่องเดียวกัน เราคัดเลือกเซนเซอร์ที่ประสิทธิภาพสูงสุดมาติดตั้งในเครื่อง ANDES ตำแหน่งติดตั้งเซนเซอร์อยู่บริเวณหน้าตัวเครื่องเพื่อที่ทำให้สามารถตรวจจับความสกปรกของอากาศ คือฝุ่นและกลิ่นได้ดีที่สุด ซึ่งจะส่งข้อมูลให้เครื่องเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ ดูดอากาศผ่านฟิลเตอร์ HEPA13 ระดับมาตรฐานทางการแพทย์ที่มีขนาดยาวถึง 10 เมตรพับทบกันเป็นรูปทรงกระบอกซึ่งกรองอนุภาคขนาด 0.3 ไมครอนได้มากกว่า 99.95% ในฟิลเตอร์ยังมี Activated Carbon ที่คอยช่วยดูดซับกลิ่นได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย สำหรับอนุภาคของกลิ่นและเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากกว่านั้น จะสามารถหลุดรอดฟิลเตอร์เข้ามาได้ ก็จะมากระทบบน Photocatalyst หรือโฟโตคาตาลิสต์ที่กระตุ้นด้วยหลอดรังสี UV ทำการแยกสลายกลิ่นและเชื้อโรคดังกล่าวให้กลายเป็นอนุภาคของน้ำ ออกซิเจน ไฮโดรเจน จนหมดสิ้น ถือเป็นการทำลายโดยสิ้นเชิง จึงทำให้ไม่มีกลิ่นหรือเชื้อโรคหลุดรอดออกมาได้

 

Q.4 Photocatalyst หรือโฟโตคาตาลิสต์ของ ANDES คืออะไร

ANS 

Photocatalyst เป็นเทคโนโลยีที่ค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ชื่อ Prof.Dr.Fujishima ว่า เมื่ออนุภาคสารอินทรีย์มาตกกระทบบนพื้นผิวที่เคลือบด้วยสารโฟโตคาตาลิสต์บนไททาเนียมไดออกไซด์ด้วยวิธีการพิเศษแล้ว จะถูกแยกสลายกลายเป็นอนุภาคพื้นฐานไปจนหมดสิ้น ซึ่ง ANDES ได้นำมาค้นคว้าวิจัยพัฒนามากกว่า 20 ปี ทำให้เทคโนโลยี Photocatalyst ที่เป็นเอกลักษณ์ของ ANDES มาถึง Generation ที่ 3 ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าทั่วไปถึง 12 เท่า แตกต่างจาก Photocatalyst ที่ใช้กันอยู่แพร่หลายในปัจจุบัน และยังคงพัฒนาต่อเนื่องต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง 

Q.5 ช่วยกำจัดกลิ่นหรือไม่

ANS

การผสมผสานการทำงานร่วมกันระหว่างฟิลเตอร์ที่มี Activated Carbon และเทคโนโลยี Photocatalyst ชั้นสูง ทำให้การกำจัดกลิ่นมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยจะไม่มีกลิ่นใดๆสามารถหลุดรอดออกมาจากตัวเครื่องได้อย่างแน่นอน แม้แต่กลิ่นควันบุหรี่ที่เป็นเรื่องยากในปัจจุบันที่สามารถกำจัดได้อย่างหมดจดในห้องที่มีการสูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ เช่น ห้องคอนโดที่ผู้อาศัยสูบบุหรี่ ห้องสูบบุหรี่สาธารณะ และด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่าทุกแบรนด์ในญี่ปุ่น ทำให้ได้รับการคัดเลือกให้เข้าไปติดตั้งในระบบรถไฟฟ้าความเร็วสูง หรือชินคังเซ็นได้เพียงแบรนด์เดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากการทดสอบประสิทธิภาพซึ่งรับรองโดยนักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นเทคโนโลยี Photocatalyst โดยตรงนั่นเอง

 

Q.6 กำจัดแบคทีเรียและไวรัสหรือไม่ 

ANS

เทคโนโลยี Photocatalyst จะทำการแยกสลายโดยเฉพาะสารประกอบอินทรีย์ให้กลายเป็นอนุภาคพื้นฐานเช่น น้ำ ออกซิเจน ไฮโดรเจน ได้อย่างหมดจด ดังนั้น เมื่อเชื้อโรคต่างๆได้ตกกระทบบนพื้นผิวของ Photocatalyst ก็จะถูกแยกสลายในทันที ทำให้แทบไม่มีเชื้อโรคที่สามารถหลุดรอดออกมาจากตัวเครื่องได้เลย

 

Q.7 ช่วยเรื่องฝุ่นมากน้อยแค่ไหน 

ANS

ฟิลเตอร์ที่ใช้ในเครื่องฟอกอากาศ ANDES เป็นระดับมาตรฐานทางการแพทย์ หรือ HEPA13 ซึ่งมีความละเอียดสูงถึงการกรองอนุภาคขนาด 0.3 ไมครอนได้มากกว่า 99.95% และมีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นคือ มีน้ำหนักรวมถึง 1700กรัม และแผ่นฟิลเตอร์มีความยาวถึง 10 เมตร พับทบกันเป็นรูปทรงกระบอก ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 2 ปี แม้จะเปิดทำงานตลอด 24 ชั่วโมง

คุณสมบัติของฟิลเตอร์ที่เลือกใช้อยู่ในเกณฑ์สูงสุด ที่ให้ความสมดุลของปริมาตรอากาศที่สามารถผ่านฟิลเตอร์อย่างเหมาะสมที่สุด เราจึงเลือกใช้ฟิลเตอร์ที่มีขนาดใหญ่เพื่อให้ผลิตอากาศบริสุทธิ์ได้มากที่สุดนั่นเอง

นอกจากนี้ เรามีการตรวจรับรองคุณภาพของฟิลเตอร์ทุกล๊อตการผลิต เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า ฟิลเตอร์ทุกชิ้นมีคุณภาพที่คงที่แน่นอน

 

Q.8 เสียง-ไฟรบกวนมากน้อยขณะใช้งาน

ANS

ขณะที่เครื่องฟอกอากาศ ANDES ได้จัดการอากาศภายในพื้นที่ได้หมดจดแล้ว เครื่องจะเข้าสู่โหมดสแตนด์บาย ซึ่งระดับเสียงจะเงียบที่สุดจนแทบไม่ได้ยิน ถึงกระนั้นก็ตาม แม้เครื่องฟอกอากาศ ANDES จะยกระดับการทำงานขึ้นสูงสุดก็ตาม ระดับเสียงก็ไม่เกินมาตรฐานเสียงของเครื่องใช้ไฟฟ้าตามเกณฑ์ของประเทศญี่ปุ่น คือระดับเสียงอยู่ที่ 66dB เท่านั้น

แสงไฟบนหน้าปัดด้านบนจะมีความเข้มสองระดับที่ตั้งค่าได้ คือ ความเข้มทั่วไป โดยหน้าปัดจะระบุสีของความแรงของพัดลม เพื่อให้สามารถเห็นการทำงานได้อย่างชัดเจน และสามารถหรี่สีของแสงหน้าปัดให้เป็นสีฟ้านวลได้ในยามค่ำคืนที่ไม่ต้องการให้แสงจากเครื่องฟอกอากาศไปทำความรบกวนขณะนอนหลับได้

 

Q.9 ประหยัดไฟไหม

ANS

ระดับของการกินไฟของเครื่องฟอกอากาศ ANDES นั้นอยู่ที่เพียง 1.5W ในขณะสแตนด์บาย และระดับความแรงของพัดลมสูงสุดก็อยู่ที่ 80W เท่านั้น แม้จะเปิดทิ้งไว้ตลอด 24 ชั่วโมงก็ตาม ค่าไฟต่อเดือนก็อยู่ราวเครื่องดื่มน้ำอัดลม 1-2 กระป๋องเท่านั้น

 

Q.10 ฟอกอากาศทั้งห้องใช้เวลา ฟอกกลิ่นเท่าไหร่

ANS

เครื่องฟอกอากาศ ANDES รุ่น Bio Micron BM-S711TH ครอบคลุมพื้นที่ขนาด 50 ตรม และสามารถจัดการได้มากกว่า 95% ภายในเวลาไม่เกิน 15 นาที ทั้งนี้ หากมีพื้นที่ที่มากกว่านี้ เวลาที่ใช้ในการจัดการก็มากขึ้นไปตามลำดับ แต่ขนาดของพื้นที่ไม่ควรที่จะมากเกินไปกว่า 100 ตรม ซึ่งใช้เวลารวมทั้งสิ้นที่ 30 นาที นั่นเอง

 

Q.11 แผ่นกรองอายุเท่าไหร่

ANS

แผ่นกรองหรือฟิลเตอร์ มีอายุการใช้งานถึง 2 ปี ในกรณีที่ใช้งานต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง หากใช้งานไม่ถึง 24 ชั่วโมง/วัน อายุฟิลเตอร์ก็จะขยายเพิ่มไปตามจำนวนชั่วโมงที่เปิดไปแล้ว ภายในตัวเครื่องจะมีฟังก์ชั่นนับจำนวนวันสะสม โดยเมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนฟิลเตอร์แล้ว ก็จะแสดงเป็นไฟสีเหลือง แต่เครื่องก็ยังสามารถทำงานได้ต่อเนื่องต่อไป

 

Q.12 Photocatalyst อันตรายไหม

ANS

Photocatalyst ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายมนุษย์ โดยทั่วไปแล้ว ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพใดๆ

 

Q.13 การดูแลเครื่องเป็นอย่างไร

ANS

การดูแลเครื่องฟอกอากาศ ANDES นั้น แทบไม่ต้องทำอะไรมากนัก เพียงแต่นำฟิลเตอร์ออกมาดูดไรฝุ่นที่สะสมอยู่รอบๆฟิลเตอร์ โดยทั่วไปอาจจะเดือนละ 1 ครั้ง ก็ได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพการทำงานของตัวเครื่อง เช่น ทำงานในพื้นที่ที่ฝุ่นมาก เป็นต้น ทั้งนี้ ฟิลเตอร์จะต้องไม่ใช้น้ำหรือแม้แต่ผ้าหมาดเช็ดเด็ดขาด ซึ่งจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้ฟิลเตอร์ชำรุดได้

นอกจากนี้ บริเวณเซนเซอร์ฝุ่นและกลิ่นที่อยู่บริเวณด้านหน้าของตัวเครื่องนั้น ก็ให้ใช้ไม้พันสำลีแห้งๆเท่านั้นในการทำความสะอาด (ไม่ควรใช้ไม้พันสำลีจุ่มอัลกอฮอล์หรือน้ำเด็ดขาด) ควบคู่กับการใช้เครื่องดูดฝุ่นที่ใช้เป็นหัวแปรงดูดบริเวณปากทางเข้าเซนเซอร์ได้เลยครับ